"CÁN BỘ THƯ VIỆN LÀ LINH HỒN CỦA SỰ NGHIỆP THƯ VIỆN" (N.K KRUXKAIA)
Gốc > Tùy bút Online >

Trường Lệ- Sầm Sơn- Ngon núi huyền thoại(22-25/6/2012)

563322_488609874487232_129673711_n_500

  (TT-VH-GD-GT)- Dưới Đền Độc Cước- Thuộc dãy núi Trường lệ- Sầm Sơn

 - Đến với Sầm Sơn, du khách không chỉ được nô đùa cùng những con sóng bạc, ngâm mình trong làn nước biển trong mát, thưởng thức những món hải sản thơm phức mà còn được dạo trên đỉnh Trường Lệ, có niên đại hơn 360 năm, mang dáng hình người phụ nữ mang thai nằm ngửa mặt lên bầu trời xanh cao lồng lộng.

Xem hình
 
 
    Dãy Trường Lệ được kiến tạo bởi những dãy núi hoa cương diệp thạch huyền ảo với 16 ngọn( ngọn cao nhất là 84,7m) được phủ bởi hơn 300 ha rừng trồng, gồm nhiều ngọn với những hình dáng riêng biệt, đã được nhân dân trong vùng miêu tả:

Sầm Sơn phong cảnh hữu tình
Hòn cèo cao nhất, hòn ngành thứ hai
Thứ ba hòn núi Phù Thai
Thứ tư Cổ Dải nằm ngoài đầu voi


     Đẹp hơn cả là hòn Cổ Dải, nằm ngay sát mép nước biển. Thiên nhiên đã “chồng” lên nhau những phiến đá hoa cương diệp thạch, tầng tầng lớp lớp, nhoài người ra sát mép nước, tạo thành bức bình phong che chở xóm Núi từ ngàn xưa. Sự đan xen giữa màu của núi rừng, màu của biển cả, của những con sóng đã tạo cho Sầm sơn 1 bức tranh sơn thủy hữu tình.

    Không chỉ được thiên nhiên ban tặng một vẻ đẹp tự nhiên, Trường Lệ còn mang một vẻ đẹp huyền thoại. Chuyện kể rằng: Vào thủa mới sinh ra loài người, có một người bụng mang dạ chửa bị trận đại hồng thủy cuốn trôi ra biển, rồi dạt vào bờ, bà nằm lại đây, nguyện làm con đê chắn sóng. Cảm phục và xót thương trước tấm lòng cao cả của bà, nhân dân trong vùng đem đất đá  đắp lên thi hài bà thành dáng núi Trường Lệ như ngày nay.

 


    Không những thế, Trường Lệ còn mang trong mình một quần thể di tích mang đầy màu sắc tâm linh, huyền thoại và lịch sử. Đó là đền Độc Cước sừng sững uy nghi gắn liền với huyền thoại một vị thần tự xẻ đôi thân mình đánh loài quỷ biển, bảo vệ quê hương, Đây đã trở thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân thị xã và các huyện lân cận, nơi diễn ra các lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc như lễ hội Cầu phúc, lễ hội Bánh chưng bánh dày. Giữa đỉnh núi là hòn Trống mái mang hình hài đôi chim khổng lồ đang chụm đầu tự tình thơ mộng. Đó là chuyện tình giữa chàng ngư phủ nghèo với cô công chúa thiên đình. Hòn Trống Mái là hiện thân của một tình yêu trong trắng thủy chung. Phía chân núi ghi lại dấu chân Bác Hồ đã từng đến thăm và kéo lưới cùng nhân dân Sầm Sơn- 1 thị xã anh hùng.


    Không phải bỗng dưng mà Sầm Sơn nói chung và núi Trường Lệ nói riêng được các chuyên gia người Pháp chọn là nơi xây dựng các khu nghỉ dưỡng cho quan chức và binh lính pháp. Ngồi trên ngọn núi, tận hưởng bầu không khí trong lành mát mẻ, phóng tầm mắt nhìn những ngôi làng phía xa xa, lắng nghe những câu chuyện huyền thoại  của mảnh đất Sầm sơn, tôn hồn ta sẽ thư thái, lạc quan, yêu đời hơn bởi:

Khà! Khà! Khéo đúc cảnh thiên nhiên
Thú vị Sầm Sơn tựa chốn tiên
Sóng vỗ nhấp nhô phun bọt nước
Đá chồng khấp khểnh tựa tòa sen
                       (Nghè Khuyến)
Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Anh Tú @ 10:40 29/06/2012
Số lượt xem: 1315
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Trường Lệ- Sầm Sơn- Ngon núi huyền thoại(22-25/6/2012)

 
Gửi ý kiến

CẢM ƠN QUÍ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐÃ TRUY CẬP WEBSITE THÔNG TIN- VĂN HÓA-GIÁO DỤC- GIẢI TRÍ