"CÁN BỘ THƯ VIỆN LÀ LINH HỒN CỦA SỰ NGHIỆP THƯ VIỆN" (N.K KRUXKAIA)
Gốc > Tùy bút Online >

Ngỡ ngàng vẻ đẹp hoa đất

 
 
small_2807 


(TT-VH-GD-GT)- Nghệ thuật hoa đất ra đời ở Nhật Bản. Hoa đất được làm từ một hợp chất có độ dẻo đặc biệt. Dưới đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân, những giỏ hoa, lẵng hoa rực rỡ sắc màu trở thành những tác phẩm nghệ thuật, vừa kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản với phong cách châu Âu hiện đại, vừa mang nét truyền thống gần gũi của Việt Nam.

Đến cửa hiệu hoa đất Hương Thủy nằm trong một ngõ nhỏ của phố Trần Quang Diệu (Hà Nội), nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp rực rỡ của muôn loài hoa từ các loại lan: nữ hoàng, hồ điệp, vũ nữ…, đến các loại sen, hồng, ly, cẩm tú cầu…, điều đặc biệt là tất cả đều được làm từ đất. Chủ cửa hiệu, chị Nguyễn Thị Hương Thủy cho biết, nghệ thuật hoa đất ra đời ở Nhật Bản cách nay khoảng hơn nửa thế kỷ. Tuy gọi là hoa đất nhưng nó được tạo nên không phải từ các loại đất sét bình thường mà được làm từ một hợp chất có độ dẻo được nhập từ Nhật Bản. Yêu hoa, say mê vẻ đẹp quyến rũ của hoa đất, chị Thủy đã đi nhiều nơi làm và bán sản phẩm hoa đất để học nghề. Dần dà chị mạnh dạn mua nguyên liệu bắt tay làm thử. Thời gian đầu làm hoa khá vất vả và mất nhiều thời gian, có những loại phải thử nghiệm mất 6 tháng, có loại mất cả năm. Làm hoa đất phụthuộc khá nhiều vào thời tiết. Mùa hè thì đất nhanh khô, khó tạo dáng cho cánh hoa, còn khi trời nồm, ẩm ướt hoa lại lâu khô.

Nghề làm hoa đất đòi hỏi tính kiên trì, để có được một bình hoa đất phải trải qua rất nhiều công đoạn. Khó nhất trong làm hoa đất là pha màu và tạo dáng cho cánh hoa. Vì đất có màu trắng đục nên muốn có được màu theo ý mình, cần phải thử đi thử lại nhiều lần. Hoa đất cũng dùng màu sơn dầu tuy nhiên với các họa sỹ vẽ tranh sơn dầu thì nhìn màu nào vẽ lên thành màu đó nhưng khi pha với đất làm hoa nhiều khi lại không ra được màu chuẩn. Nhiều khi chị Thủy phải thức đến 3 - 4 giờ sáng mới tạo được màu ưng ý. Khâu nặn nhụy hoa cũng đòi hỏi kỹ thuật, sự tỉ mỉ, cẩn trọng đến từng chi tiết... Một yếu tố quan trọng không kém là nghệ thuật cắm hoa, tạo dáng bonsai hay kiểu ikebana (nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản) điệu đà, tất cả đều theo hướng tự nhiên. Bằng tình yêu nghệ thuật, với cảm xúc của mình, nghệ nhân sẽ thổi hồn tạo nên sức sống, sự quyến rũ cho hoa đất. Mỗi công đoạn làm hoa đều tốn khá nhiều thời gian, thường mỗi bình hoa đất hoàn thành phải mất từ 3 - 4 ngày, thậm chí với các mẫu mới có khi phải mất cả tuần. 

 

small_2806_500

Luôn theo đuổi những kiểu dáng mới, chị Thủy đã cần mẫn thử nghiệm, sáng tạo nên các tác phẩm hoa đất độc đáo. Dưới đôi bàn tay khéo léo của chị những bình hoa, lẵng hoa rực rỡ sắc màu đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật, vừa kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản với phong cách châu Âu hiện đại, vừa mang nét truyền thống gần gũi của Việt Nam. Theo chị Thủy, so với hoa đất của Thái, hoa được làm bằng đất của Nhật Bản cánh trong, trông thật và đẹp hơn. Hoa bền màu, tươi tắn, sắc nét và cánh hoa có đường cong mềm mại do đất dẻo hơn. Sau khi đã hoàn thành, đất khô đi nhưng cánh hoa không bị nứt, vỡ, dễ vận chuyển. Trong quá trình sử dụng nếu bị bụi bám chỉ dần lấy chổi lông quét nhẹ hoa lại tươi sáng như mới. Mỗi giỏ hoa nếu bảo quản tốt sẽ chơi được từ 2 - 3 năm. Gần đây, hoa đất ngày càng được người tiêu dùng ưa thích bởi vẻ đẹp độc đáo, mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng, lại không phải thay đổi thường xuyên như các loại hoa tươi. Hoa đất không chỉ được mua về trang trí trong gia đình mà còn được mua làm quà tặng. Không ít du khách quốc tế đã tìm đến mua sản phẩm hoa đất như một món quà độc đáo của người thợ thủ công Việt Nam.

Hiện tại, bên cạnh việc làm các loại hoa theo hợp đồng, dạy nghề cho các bạn trẻ, chị Thủy vẫn miệt mài nghiên cứu, sáng tạo thêm những cách làm mới từ các loại hoa có sẵn trong tự nhiên mang, để mỗi sản phẩm mang đặc trưng và dấu ấn văn hóa Việt Nam.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Anh Tú @ 15:01 01/07/2013
Số lượt xem: 1029
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

CẢM ƠN QUÍ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐÃ TRUY CẬP WEBSITE THÔNG TIN- VĂN HÓA-GIÁO DỤC- GIẢI TRÍ