"CÁN BỘ THƯ VIỆN LÀ LINH HỒN CỦA SỰ NGHIỆP THƯ VIỆN" (N.K KRUXKAIA)
Gốc > Tùy bút Online >

Newton và Web

 

 (TT-VH-GD-GT)-

Trong cuộc trò chuyện giữa một người bạn. Khi tôi nói về ý tưởng xây dựng một website dựa trên lý thuyết Định luật ‘Vạn vật hấp dẫn’ của  Newton, cậu ấy đã trêu tôi: “Nhưng ông Newton ấy thì biết gì về website…”, tôi bật cười, ừ kể cũng đúng nhỉ.

 images_38

Quả thật khi quả táo rơi trúng vào đầu khiến nhà vật lý người Anh phát hiện ra một điều kỳ diệu đó chính là phát minh vĩ đại ‘Định luật vạn vật hấp dẫn’ theo đó một vật có khối lượng m bị kéo về gần một vật có khối lượng M bởi một lực hấp dẫn có độ lớn f = m g (f = lực hấp dẫn; m = khối lượng vật kéo bởi f; g = gia tốc = MGm/r2; r = khoảng cách). ‘Lực hấp dẫn là lực hút giữa mọi vật chất có tỷ lệ thuận với khối lượng của chúng và tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách’, là lực  yếu nhất trong bốn lực cơ bản mà các lực còn lại là: lực điện từlực hạt nhân yếu, và lực hạt nhân mạnh; tuy nhiên lực hấp dẫn  lại có thể hoạt động ở khoảng cách xa và luôn thu hút.

 

Ngày đó không biết Newton có biết website hay không nhưng ngày nay chúng ta biết Lực hấp dẫn của Trái Đấttác động lên các vật thể có khối lượng và làm chúng rơi xuống đất. Lực hấp dẫn cũng giúp gắn kết các vật chất để hình thành Trái ĐấtMặt Trời và các thiên thể khác; nếu không có nó các vật thể sẽ không thể liên kết với nhau và cuộc sống như chúng ta biết hiện nay sẽ không thể tồn tại. Lực hấp dẫn cũng là lực giữ Trái Đất và các hành tinh khác ở trên quỹ đạo của chúng quanh Mặt Trời, Mặt Trăng trên quỹ đạo quanh Trái Đất, sự hình thànhthủy triều, và nhiều hiện tượng thiên nhiên khác mà chúng ta quan sát được.

 

Ngày đó Newton có thể chưa tiên đoán được về một tương lai mà khi đó tồn tại một thế giới ‘ảo’, nhưng ngày nay chúng ta biết có ‘Trường hấp dẫn’ một môi trường đặc biệt được tạo ra bởi mọi vật có khối lượng sinh ra quanh chúng trường hấp dẫn và trường này tạo ra ‘lực hấp dẫn’ tác động lên các vật có khối lượng khác đặt trong nó (vật chịu lực hút )…vv.

 

Nếu chúng ta nhìn nhận Website như là một ‘trường hấp dẫn’, hình thức và nội dung là những ‘vật có khối lượng sinh ra trường hấp dẫn’ tác động ‘lực hấp dẫn’ lên  thành viên rồi tất cả những điều đó lại là ‘vật có khối lượng sinh ra trường hấp dẫn’ sinh ra một ‘lực hấp dẫn’ tác động lên các ‘đối trọng’ là những nhà đầu tư, quảng cáo,… thì việc áp dụng lý thuyết vật lý trên vào việc xây dựng và phát triển Websie (không phải là các chương trình phần mềm) chẳng phải là một ‘bài toán’ đúng hay sao?!.

 

Bạn tôi thân mến, nếu  đọc được bài viết này bạn hãy gửi một giấy mời cho nhà vật lý học, nhà toán học của chúng ta, để Ông ấy được chứng kiến hiệu quả lợi ích mà phát minh của Ông đem lại cho nhân loại. Và hy vọng lớn lao cho một con người nhỏ bé như tôi có thể đạt được ước mơ làm được điều mình mong ước dù rằng điều đó là một thế giới kiến thức mà trong đó tôi là kẻ mù chữ.

 

Cảm ơn tất cả những con người tuyệt vời và cả những nhiều điều tuyệt diệu mà tạo hoá ban tặng!./.

 

 

 

 

 

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Anh Tú @ 17:14 26/09/2012
Số lượt xem: 1189
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

CẢM ƠN QUÍ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐÃ TRUY CẬP WEBSITE THÔNG TIN- VĂN HÓA-GIÁO DỤC- GIẢI TRÍ