"CÁN BỘ THƯ VIỆN LÀ LINH HỒN CỦA SỰ NGHIỆP THƯ VIỆN" (N.K KRUXKAIA)
Gốc > Du lịch - Ẩm thực Online >

Mùa thu Hà Nội với món ngon từ cốm

(TT-VH-GD-GT)-

 

Lặng lẽ và khiêm nhường, không biết tự bao giờ, cốm đã làm nên nét duyên thầm của thu Hà Nội.Hà Nội đã vào thu.

Người ta nhận ra điều đó từ không gian tràn ngập nắng vàng, từ bầu trời trong xanh và cao vời vợi, từ những làn gió khoáng đạt có chút dư vị của sự khô hanh. Thu đến từ đất trời, thu còn đến từ những gánh cốm rong trên phố.

Lặng lẽ và khiêm nhường, không biết tự bao giờ, cốm đã làm nên nét duyên thầm của thu Hà Nội. Và từ những hạt cốm xanh nhỏ đơn sơ, người Hà Nội tinh tế đã khéo léo sáng tạo ra biết bao món ngon từ cốm.

Phổ biến và lâu đời nhất phải kể đến bánh cốm. Trải qua 147 năm lịch sử với vô vàn biến thiên, bánh cốm Hà Nội vẫn vẹn nguyên như những ngày đầu với vị dịu ngọt từ lớp vỏ bên ngoài, đậm dần vào trong nhân, có vị dẻo thơm của cốm và ngọt bùi của đỗ xanh, béo ngậy của dừa tươi quyện với hương thơm hoa bưởi thanh nhẹ.

Ngày nay, bánh cốm tuy được bán nhiều ở khắp các con phố nhưng người Hà Nội sành ăn vẫn chỉ có thói quen tìm đến 11 Hàng Than như một địa chỉ tin cậy hàng đầu.
 
Vị ngọt ngào của dừa quyện với hương cốm thơm thảo gợi nhớ bao mùa thu xưa cũ

Không kén chọn nguyên liệu cốm ngon, cốm tuyển như bánh cốm, món cốm xào chỉ cần dùng đến loại cốm đủ dẻo và thơm. Hòa chút đường cát trắng vào nước trong chảo cho tan, đường sôi cho cốm vào đảo nhẹ tay đến khi sền sệt, cốm và đường hòa quyện vào nhau.

Thêm chút dầu ăn để hạt cốm xào bóng bẩy, nhanh tay rắc vài hạt vừng ràng vang và ít dừa non bào sợi, món cốm xào đã hoàn thành, tỏa hương ngào ngạt hấp dẫn mọi giác quan.

Xắt miếng vuông nhỏ đủ cốm, vừng, dừa, nhẩn nha thưởng thức trong cái tiết trời thu thơm thảo gợi nhớ bao điều… Một địa chỉ khá nổi tiếng cho món ăn này là tiệm bánh Quà Quê số 1 Đinh Liệt.

Không phổ biến như xôi vò, xôi gấc, xôi ngô… - những loại xôi mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu, xôi cốm là một nét thanh lịch riêng chỉ có ở đất kinh kỳ. Dường như ai đã một lần thưởng thức xôi cốm Hà Nội hẳn sẽ khó quên hương vị món ăn đặc sắc này.
 

Vị ngọt của thịt, dẻo dẻo của hạt cốm bên trong, giòn rụm của những hạt cốm lớp ngoài làm nên món chả cốm thật đặc biệt
 
Xôi cốm dẻo thơm, hạt cốm nở đẫy đà, xanh trong. Phủ trùm lên cốm là lớp đậu xanh màu vàng ươm, thơm mát, nhỏ mịn. Trên cùng rải những sợi dừa trắng sữa, săn, láng mỡ. Vị của xôi cốm rất lạ. Nó vừa có vị xôi vò, vừa có vị của xôi dừa, lại thơm và bùi như bánh đậu xanh, ngòn ngọt của đường kính.

Hơn hết thảy, món xôi mới lạ này tuy biến tấu nhưng vẫn giữ được hương thơm mộc mạc, man mác của món cốm truyền thống tinh hoa. Xôi cốm được bán tại cổng chợ Hôm - Đức Viên trên mặt phố Trần Xuân Soạn.

Điểm danh các món làm từ cốm ngon mà không nhắc đến chả cốm thì quả thật là một thiếu sót lớn. Chả cốm cũng là món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người, có thể kết hợp với nhiều món khác nhau: xôi chả cốm, bún đậu chả cốm, bánh dày chả cốm, cơm rang chả cốm… Vì thế, chả cốm được bán ở nhiều nơi.

Thế nhưng chả cốm ngon thì thật không phải nơi nào cũng đáp ứng được. Vị ngọt của thịt, dẻo dẻo của hạt cốm bên trong, giòn rụm của những hạt cốm lớp ngoài làm nên món chả cốm thật đặc biệt tại cửa hàng giò chả Phúc Lộc - Trần Khát Chân, Phúc Thành - Trương Định, Hương Sơn - Quốc Tử Giám.

 Theo TTVN

 

 

 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Anh Tú @ 09:42 26/09/2012
Số lượt xem: 811
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

CẢM ƠN QUÍ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐÃ TRUY CẬP WEBSITE THÔNG TIN- VĂN HÓA-GIÁO DỤC- GIẢI TRÍ