"CÁN BỘ THƯ VIỆN LÀ LINH HỒN CỦA SỰ NGHIỆP THƯ VIỆN" (N.K KRUXKAIA)
Gốc > Sách hay nên đọc >

Jenna Bush: Tôi có thể và bạn cũng vậy

 
 
 

Bạn đọc thân mến,

Hy vọng rằng Ana đã truyền cảm xúc mạnh cho bạn như em đã truyền cảm xúc đó cho tôi. Với tôi, những gì em kể và cuộc đời em giống như một bài hát – bài hát của hy vọng và sự kiên cường. Tôi gặp gỡ Ana trong thời gian hơn sáu tháng, lắng nghe những giai điệu trữ tình của cuộc đời em. Chúng tôi hoặc ngồi dưới mái hiên nhà em ngắm ngày trôi qua, hoặc ngồi trong phòng khách chật chội, hay trong quán cà phê để nghe em thuật lại câu chuyện trữ tình đó. Đây là tác phẩm của em -  bài hát của em – không phải của tôi.

Nhiều tháng trôi qua, sự phức tạp của Ana kích thích trí tò mò của tôi. Em mới mười bảy, nhưng suy nghĩ đã vượt xa tuổi của em. Có lần chúng tôi thảo luận về lễ trưởng thành và về người bạn trai đầu tiên của em, đôi mắt em long lanh và tràn đầy sức sống của một cô gái trẻ. Em cười khúc khích khi miêu tả lại việc đi từ trường đến buổi tiệc, và đã nhảy hết mình. Đúng lúc đó thì Beatiz khóc. Em bế con lên, đu đưa dỗ dành và bỗng nhiên em không còn là một cô gái nữa…em trở thành một người mẹ hiền.

Một Chủ nhật, trong phòng khách của nhà thờ, em ngồi tán gẫu với Berto, trông giống như một thiếu nữ. Nhưng khi họ cùng âu yếm nựng con, em lại thành một người đàn bà, yêu thương và che chở con mình. Khi em sung sướng kể tôi nghe cảm giác bơi trên biển Thái Bình Dương, em lại là một cô bé. Nhưng khi tôi bước ra ngoài nhà thờ, xem em giúp Berto, lúc này đã chuyển sang bệnh AIDS nên rất yếu ớt, em thoắt trở thành người lớn.

Ana là trường hợp cá biệt trong sự lưỡng phân ở nhóm trẻ trưởng thành sớm. Nhiều trẻ em trên thế giới bị buộc phải làm những việc của người lớn trước khi chúng trưởng thành. Tuổi thơ của chúng thường kết thúc sớm hơn bình thường vì chúng mồ côi hoặc phải sống với bệnh tật, đau ốm, hoặc quá nghèo khổ, hoặc buộc phải lao động sớm thay vì được đến trường. Những đứa trẻ này bị hất ra bên lề một cuộc sống không đủ những điều kiện tối thiểu. Chúng không có đủ thức ăn, quần áo, chỗ ở, sự chăm sóc y tế và giáo dục phù hợp.

Với sự giúp đỡ của Tổ chức Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF và những cơ quan hỗ trợ trẻ em khác, những đứa trẻ như Ana đã có hy vọng. Em đã phá vỡ vòng tròn nghiệt ngã của bệnh tật, sự vô cảm và tự ti bằng chính việc tự học. Em quyết tâm tiếp tục tồn tại cùng con gái mình.

Bạn có thể hỏi: “Liệu tôi có thể làm được gì? Tôi sẽ giúp những đứa trẻ ấy như thế nào? Liệu tôi có thể làm thay đổi mọi việc được không?”

Có rất nhiều cách để bạn làm thay đổi điều ấy trong gia đình, trường học, cộng đồng của mình và khắp nơi trên thế giới. Nó không đòi hỏi sự thể hiện bằng việc phải đi nhiều nơi hay chi nhiều tiền. Những dấu hiện đơn giản của tình bạn và sự dung nhận thường có thể làm thay đổi cuộc đời của những ai đang phải sống bên lề xã hội. 

Cũng có rất nhiều cách để bạn tham gia tình nguyện vào những chương trình giúp đỡ người sa cơ…Trẻ em xứng đáng có cơ hội sống tốt hơn – đó là một cuộc sống an toàn và khỏe mạnh. Sự giúp đỡ của bạn có thể tạo nên thay đổi ấy. Bạn có năng lực để giúp đỡ trẻ em, hãy tìm cho mình sức mạnh và hy vọng – như Ana có.

Còn với những ai đang cần sự giúp đỡ, đừng giữ nó một mình. Đừng giữ bí mật ấy… Hãy thổ lộ với những ai bạn thấy tin cậy ở nhà, trong trường học, nhóm tôn giáo hay cộng đồng của bạn.

 

Trong hoàn cảnh riêng, Ana không có nhiều lựa chọn, nhưng nếu ngày càng có nhiều người nhận thức được rằng trẻ em cần được bảo vệ và an toàn, thì sẽ có thêm nhiều chương trình và nơi trú ngụ cho chúng.

Vì vậy, đừng ngần ngại nói ra yêu cầu xin giúp đỡ. Đừng giữ trong im lặng và cũng không việc gì phải xấu hổ. Hãy nhớ đến Ana. Hãy hành động giống Ana và thực hiện những bước đi cần thiết để có một cuộc sống an toàn, lạc quan...

  • Jenna Bush
     

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Anh Tú @ 21:15 01/08/2012
Số lượt xem: 691
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

CẢM ƠN QUÍ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐÃ TRUY CẬP WEBSITE THÔNG TIN- VĂN HÓA-GIÁO DỤC- GIẢI TRÍ